Namibia là đất nước không nằm trong bất cứ lịch trình, dự định du lịch nào của anh, cuối cùng lại là đất nước khiến anh choáng ngợp và để lại trong anh nhiều cảm xúc nhất. Namibia vừa nghèo vừa đắt đỏ vừa khó để đi nhất, vậy mà lại là đất nước hùng vĩ, hoang dại, trác tuyệt nhất.

Anh gọi Namibia là đất nước của những điều không tưởng, vì mỗi ngày trôi qua trên những con đường road trip đều đưa đến những khung cảnh mà bạn nghĩ chỉ tồn tại trên tranh vẽ, hoặc những cuốn sách mang nhiều màu sắc giả tưởng.

Nhưng Namibia thực sự hiện ra trong mắt anh, được giữ lại trong những khung hình của anh, và đang hiển hiện rất rõ trước mặt bạn.

Đó là vùng đất của ngày nóng đến cháy da, và đêm lạnh thấu xương. Đó là vùng đất nơi bạn có thể tìm thấy sa mạc khô cằn gặp đại dương mênh mông. Đó là vùng đất mà mọi màu sắc rực rỡ nhất trên thế gian này đều được dùng để vẽ.

Đó đơn giản là Namibia, trên chuyến road trip mà anh sẽ khó để mà quên cả đời về sau.

Cảm nang du lịch Namibia từ A đến Z

NHỮNG ĐIỀU VỀ NAMIBIA BẠN NÊN BIẾT ĐỂ KHỎI BỊ SỐC:

1. Namibia là nước nghèo ở châu Phi, nhưng chi phí du lịch như ăn ở đi lại thuộc hàng đắt đỏ nhất, đắt còn hơn cả nước giàu có Nam Phi bên cạnh. Lí do thì nhiều:

1/Dân local quá nghèo không mấy ai đi du lịch, đổi lại toàn dân da trắng từ châu Âu sang. Giá là giá châu Âu.
2/Các trang trại, đồn điền, lodge, thậm chí cả một thành phố ma Kolmanskop cũng là dân da trắng làm chủ, nên giá đắt cắt cổ phải rồi.
3/Cơ sở hạ tầng du lịch khá hạn chế, nên charge giá cao.

2. Tuy vậy, giá vào cửa của nhiều khu du lịch, nhất là các công viên quốc gia lại cực rẻ, cắm trại thì miễn bàn, rẻ bất ngờ. (Không như mấy nước như Kenya hay Tanzania chỉ chăm chăm cứa cổ khách du lịch bằng cách charge giá cao trên trời đối với khách nước ngoài.)

3. Ở Namibia rất yên bình vì không thấy bóng khách Trung Quốc đâu. Suốt 2 tuần ở Nambia anh chỉ gặp duy nhất một xe chở khách du lịch TQ. Ôi thật là hạnh phúc!

4. Nghèo thì nghèo thật, nhưng ý thức giữ gìn cảnh quan du lịch của người Namibia cực tốt. Thà cho khách cực khổ thức khuya dậy sớm, đi bộ leo đồi cát cực chết mie chứ nhất định không cho xe lại quá gần các điểm tham quan. Đứa nào đi được thì đi không đi được thì thôi.

5. Nghèo thì nghèo chứ Namibia cực trật tự và sạch sẽ nhé, sạch đến bất ngờ đấy. Nếu bạn so sánh với Kenya hay Tanzania thì đúng là một trời một vực haha.

6. Bình minh và hoàng hôn ở Namibia thuộc hàng rực rỡ và đẹp nhất thế giới. Từ đó đẻ ra sự tồn tại của một thứ gọi là “photo permit.” Cái permit của nợ này thực chất là một tờ giấy mà bạn sẽ phải trả mắc hơn vé vào cổng để vào sớm hơn giờ mở cửa, và ở lại lâu hơn giờ đóng cửa. Các bạn hỏi anh có đáng không á? Tiên sư nó đáng thật 🙂

7. Ở Namibia phương tiện công cộng là PITA cho những ai không có xe riêng. Xe chủ yếu là kiểu xe dù của VN hồi chục năm về trước, mà cũng chỉ kết nối các thành phố chính với nhau. Nên hãy chuẩn bị tinh thần bị một tá mấy chú tài xế vây đón khi vừa đến bến xe, cùng khả năng trả giá đỉnh cao không thì sẽ bị hớ.

Xem thêm: Tản mạn: Nỗi niềm người Uyghur

8. Do đó, đi du lịch ở Namibia chỉ có 2 cách chính:

1/ thuê xe tự lái và nếu thuê thì nên chọn loại xe 4×4 vì địa hình của Namibia thì đủ loại đủ cấp độ từ đẹp đến xấu và rất xấu
2/ đi tour và lưu ý rằng tour cũng rất mắc (mắc một cách vô lối so với những gì nhận được) chưa kể các tour đều xuất phát từ thủ đô Windhoek vào các ngày cố định. Do đó anh khuyến khích các bạn lên kế hoạch chuyến đi của mình chứ đừng ngẫu cmn hứng rồi lãnh hậu quả như anh nhé. Muốn biết tour ở Namibia mắc cỡ nào thì vô đây mà coi: http://www.wilddog-safaris.com

9. Riêng anh thì vốn quen khác người nên anh đẻ ra một cách thứ ba để đi Namibia: đó là thuê một chú lái xe local đi những nơi muốn đi, rồi mỗi tối nhờ chú kiếm một guest house của dân local luôn, ăn uống thì có thể mua ở các cửa hàng tiện lợi ngay trạm xăng, hoặc ăn nhà hàng trong thành phố khi đến, hoặc tại các công viên quốc gia lớn đều có cửa hàng đồ ăn và nhà hàng cả nhé.

10. Visa Namibia không thể xin ở Việt Nam, đây là tin buồn duy nhất. Đơn giản vì không có ĐSQ Namibia tại VN. Về mặt lý thuyết thì bạn sẽ phải xin Visa ở ĐSQ Namibia tại Bắc Kinh, nhưng cứ thử bên Kuala Lumpur xem sao (ngày xưa anh từng xin Visa Jordan ở KL thành công)

Cảm nang du lịch Namibia từ A đến Z

Trường hợp của anh thì xin tại Cape Town (Nam Phi) khá dễ dàng, giấy tờ bao gồm:

1/ movivation letter: một lá thư tự viết tự khen tự giới thiệu bản thân trong đó trình bày lí do muốn đến Namibia làm gì (ai chả biết là đi du lịch nhưng cứ phải làm màu lên thế) đi trong bao lâu, lịch sử đi lại có gì đáng để khoe không. Đại loại là phải làm sao để người ta biết mình chỉ có nhu cầu đến Nambia để du lịch chứ không phải buôn lậu sừng tê giác.

2/đơn xin Visa (có thể đến văn phòng lãnh sự rồi điền cũng được)

3/hộ chiếu, không cần ảnh luôn.

4/ sao kê tài khoản ngân hàng

5/lịch trình chi tiết, booking vé máy bay, booking khách sạn.

• Văn phòng lãnh sự Namibia tại Cape Town: Tầng 24, Atterbury House, 9 Riebeek St & Lower Burg Street, Cape Town City Centre, Cape Town, 8000, South Africa (https://goo.gl/maps/qQfatBxaSUy)

• Phí: $35 tương đương N$470 (Dollar Namibia) N$80 thu khi nộp hồ sơ kiểu như thế chân, N$390 đóng thêm khi được cấp Visa.

• Thời gian: 3 ngày làm việc.

11. Namibia ở Nam Bán Cầu, do đó các mùa sẽ ngược với Việt Nam. Chênh lệch nhiệt độ ở Namibia thuộc hàng đỉnh cao: ban ngày có thể lên tới 29 độ C rồi đêm tụt cmn xuống 9 độ C như chơi. Đổi lại, đây là đất nước có bầu trời quang đãng nhất hành tinh, bạn gần như có thể ngắm trời sao ở bất cứ đâu kể cả thành phố, mà bầu trời sao đi kèm dải ngân hà lồng lộn nhé. Do đó, nếu bạn mê chụp trời đêm thì nên đi Namibia.

NAMIBIA THÌ HỢP VỚI AI?

• Mê chụp ảnh. Namibia được mệnh danh là đất nước của đám nhiếp ảnh gia vì những khung cảnh thiên nhiên đẹp đến nỗi người ta không thể tin là cảnh thật mà là một bức tranh vẽ nào đó. Namibia cũng cực kỳ nổi tiếng với các photo tour (tour hướng dẫn chụp ảnh) luôn.

• Thích lái xe, thích đi road trip. Vì phần lớn thời gian bạn sẽ dành là để mài mông trên ghế xe hơi. Namibia là một nước lớn chứ không nhỏ nhé.

• Thích thiên nhiên hoang dã, hoang dại, kỳ vĩ, lớn lao, trác tuyệt, nhìn phát ngất luôn rồi tỉnh dậy chụp hình xong ngất tiếp. Anh đảm bảo bạn sẽ không bao giờ hối hận khi đi Namibia, dù cực khổ đến mấy.

• Thích cắm trại, thích sống giữa thiên nhiên, thích lánh xa loài người, nói chung là hơi cực một tí.

• Thích safari và game drive. Công viên quốc gia Etosha ở Nambia không thể so sánh với Maasai Mara ở Kenya nhưng đổi lại nó yên tĩnh vì ít khách du lịch hơn. Ngoài ra, rất nhiều lodge có dịch vụ game drive – một kiểu mini safari có thể chở bạn đi vòng vòng khu vực xung quanh để ngắm thú.

• Thích sa mạc, đồi cát, đại dương, núi đá, đại vực, thích hoàng hôn lồng lộn và bình minh rực rỡ, thích trời sao choáng ngợp với dải ngân hà rõ mồn một.

• Thích một nơi không giống với bất cứ nơi nào trên thế giới này.

Cảm nang du lịch Namibia từ A đến Z

NAMIBIA THÌ ĐI NHỮNG ĐÂU?

Trừ phi bạn lái xe xuyên biên giới, nếu bay thì chắc chắn bạn sẽ hạ cánh xuống thủ đô Windhoek, mọi việc bắt đầu từ đây. Lịch trình dưới đây cover gần hết những điểm nổi tiếng nhất của Namibia trong vòng 10 ngày. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì nên đi thong thả hơn, hoặc thêm vào các điểm đến gợi ý ở cuối bài.

NGÀY 1: Windhoek – Kalahari – Keetmanshoop

Vì các điểm đến yêu thích của anh đều ở phía Nam Namibia nên từ Windhoek, anh đi thẳng một mạch gần 500km xuống phía Nam, dừng chân ở thành phố Keetmanshoop. Đây là thành phố gần nhất với hẻm núi Fish River Canyon.

Nếu bạn không ngủ trong guest house tại thành phố, bạn có thể chọn cắm trại hoặc ngủ lodge ngay trong khu vực hẻm núi nhé.

Các lựa chọn như sau:

• Fish River Lodge (https://goo.gl/maps/VRfHQ4yVkyo) lodge sang chảnh nhất trong công viên, nhìn thẳng xuống đại vực.

• Hobas Campsite – NWR (https://goo.gl/maps/wqAzjTmfLrx) nằm ngay cửa ngõ vào view point của Fish River Canyon.

• Canyon Roadhouse (https://goo.gl/maps/ptf4cpVjikr) nằm trên đường vào Fish River Canyon.

NGÀY 2: Keetmanshoop – Fish River Canyon – Keetmanshoop

Hôm sau, tụi anh lái xe vô chơi bên trong Fish River Canyon. Đây là hẻm núi lớn thứ hai thế giới chỉ sau Grand Canyon ở Mỹ. Sự ngoạn mục của nó thể hiện ở chiều dài 160km, nơi sâu nhất 550m, là đến nay thì Fish River Canyon đã 500 triệu năm tuổi rồi đó các bạn.

Làm gì ở Fish River Canyon?

• Ghé chơi và uống cà phê ở Canyon Roadhouse (https://goo.gl/maps/ptf4cpVjikr), ở đây có một bộ sưu tập xe hơi cổ nhìn rất thích. Trong sân thì có mấy cây quiver nhìn cũng vui mắt.

• Fish River Canyon Viewpoint (https://goo.gl/maps/ibE4bdy1FXs) nhìn thẳng xuống hẻm núi. Nên đi trek khu vực xung quanh để có các view xuống hẻm núi.

• Ai-Ais Hot Springs (https://goo.gl/maps/xw93xftmdWy) đường đi từ Fish River Canyon sang đây là PITA, nhưng là cơ hội để bạn nhìn thấy sự chuyển mình ngoạn mục của địa hình ở khu vực này. Nhớ mang đồ tắm để vô trong này tắm suối khoáng nóng ha.

• Trek ở Fish River Canyon cũng là một ý hay cho những người thích leo trèo. Lưu ý trekking ở đây là dạng nặng, và kéo dài có thể đến 5 ngày, một khi vô rồi là không có đường ra khi chưa đến đích nên bạn cân nhắc cho kỹ đi hay không nha. Thời gian có thể đi trek được là từ tháng 5 đến tháng 9.

• Chụp hình với cây quiver. Fish River Canyon là nơi mà bạn có thể bắt gặp cây quiver ở khắp nơi, giữa môi trường hoang dã của chúng. Mà đời anh thì chưa bao giờ thấy cái cây nào vừa mạnh mẽ lại vừa mong manh, thanh tao như vậy. Chết mê chết mệt cái cây nghe thì kì nhưng đúng là như vậy haha.

NGÀY 3: KEETMANSHOP – AUS – LUDERITZ

Keetmanshop là một thành phố nhỏ (trừ thủ đô Windhoek ra anh ấy thành phố nào ở Namibia cũng nhỏ) nên ăn uống cũng có vài lựa chọn mà thôi. Bạn có thể ghé ở Central Lodge (https://goo.gl/maps/wuWuqCQuQnM2) và ăn tại nhà hàng ở đây luôn nhé.

Nếu ngân sách nhỏ hơn thì Rachel’s Backpackers (https://goo.gl/maps/SsNgba78NR12) cũng là một lựa chọn rất tốt. Phòng sạch sẽ, yên tĩnh, wifi siêu mạnh luôn.

Keetmanshop khá nổi tiếng với các “vườn” cây quiver. Dọc con đường đến Mesosaurus Fossil Bush Camp (https://goo.gl/maps/D1wJvNbYFYw) cây quiver mọc đầy hai bên đường và bạn có thể tha hồ chụp hình. Lưu ý đất dọc hai bên đường đều là trang trại hoặc đất có chủ và không nên leo qua rào nhé.

Thực ra nếu nói về cây quiver ở đây thì Quivertree Forest nổi tiếng hơn, tuy nhiên anh tuyệt đối không muốn recommend nơi này. Lí do là vì chủ và nhân viên ở đây là thể loại siêu biết làm tiền, siêu khó chịu, siêu mất nết (và bạn sẽ gặp thể loại này đầy rẫy ở Namibia hay châu Phi) luôn khiến bạn tự hỏi vì sao mình đem tiền đến xài chỗ nó mà nó đối xử với mình không bằng con pet nhà nó.

Cảm nang du lịch Namibia từ A đến Z

Hôm ấy trên đường lái xe đến Luderitz, tụi anh dừng tại thị trấn Aus nhỏ xinh ngồi uống cà phê ở khách sạn Bahnhof Hotel Aus (https://goo.gl/maps/fXfUTYkrGgz) Thị trấn yên bình và diễm tình, phù hợp để nghỉ ngơi 1-2 ngày nếu bạn muốn.

Luderitz ngay gần đó được mệnh danh là thành phố Đức nhất của Namibia. Nó sạch sẽ, nhỏ nhắn, dễ thương. Ở Luderitz bạn có thể ghé:

• Diaz Point (https://goo.gl/maps/nXZrB5nciGH2) gió lộng, sóng lớn, nhưng view từ trên đỉnh đồi nơi đặt cây thánh giá thì bao đẹp.

• Đảo Halifax (https://goo.gl/maps/84qNG5wRmc72) là nơi mà các tour thuyền buồm hay đưa khách đi xem hải cẩu, chim cánh cụt, cá heo và cá voi (đến mùa mới có) nên nếu bạn tới Luderitz vô mùa cá voi thì đừng bỏ lỡ nha.

• Felsenkirche (https://goo.gl/maps/yFNRdnM6VKP2) nhà thờ nhỏ dễ thương nằm trên đồi, từ dốc đi lên view trời xanh ngợp luôn.

• Goerke Haus (https://goo.gl/maps/qNMy4n6VzHS2) biệt thự cổ xây trên một ngọn đồi đá, có tour dẫn đi xem nhà mỗi ngày.

• Nhà hàng Barrels (https://goo.gl/maps/eBcpcABuqxL2) cũng là quán bar nổi tiếng trong vùng, đến đây nhớ kêu bia Windhoek ăn chung với món giò heo chiên giòn Eisbein thần thánh to gấp đôi cái mặt, ăn kèm với bắp cải muối chua (Sauerkraut)

• Đi bộ hoặc lái xe dọc theo bờ biển ngắm hoàng hôn, nếu đi sớm thì ghé uống cà phê ở Garden Café (https://goo.gl/maps/pfDpLMWGqKE2) ngay bờ biển.

• Ở Luderitz anh ở Element Riders Place (https://goo.gl/maps/XeNZ4BfUn942) là nơi nổi tiếng dành cho dân lướt ván. Phòng sạch sẽ, an ninh, nhân viên thân thiện, giá cả cũng dễ chịu.

NGÀY 4: LUDERITZ – KOLMANSKOP – LUDERITZ

Lí do chính khiến anh đến Luderitz là vì thành phố ma Kolmanskop nằm trên những dải đồi cát. Thật khó để tin rằng nơi anh đang đứng đã từng là một thành phố cực kỳ giàu có, nơi mà tất cả những thú vui xa xỉ nhất của giới nhà giàu châu Âu đều được đáp ứng. Cơn sốt đào kim cương đã giúp xây dựng một thành phố với casino, trường học, bệnh viện, thậm chí một khu mua sắm riêng.

Lạ kỳ thay những căn nhà vẫn đứng vững trên cát, bên dưới nắng trời Namibia gắt gỏng và cát không ngừng tràn vào ngập những cầu thang, cửa sổ và lối đi, tạo nên những khung cảnh hệt như trên những bức tranh vẽ bằng tay.

Bình thường thành phố ma Kolmanskop chỉ mở cửa từ 9am-1pm từ thứ 2 đến thứ 7. Giá vé này bao gồm một tour miễn phí chỉ dẫn về thành phố, diễn ra hai lần mỗi sáng vào lúc 9:30am và 11am. Giá vé là N$85.

Nhưng vì quá mê Kolmanskop (đi Namibia vì Kolmanskop là hiểu rồi đó) nên anh đã mua “photo permit” giá N$200 để có quyền vào thành phố trước bình minh (và ở lại sau giờ đóng cửa đến lúc hoàng hôn nếu muốn.)

Photo permit cần phải mua vào ngày hôm trước trước khi bạn đến (vì vào sáng sớm không có ai ở đó bán vé cho bạn cả) và cần được đặt ở bên trong xe hơi, cỗ cửa kiếng xe để nhân viên ở đây có thể thấy.

Mỗi người có một độ thích thú với Kolmanskop, anh thì quá mê rồi đó nên đã ở đây hơn 6 tiếng đồng hồ và cảm thấy vẫn không chán một chút nào.

Nếu bạn là dân mê chụp hình thì thực sự Kolmanskop mà bạn có thể lang thang từ ngày này qua tháng nọ. Anh khuyên bạn nên đến đây từ trước bình minh (để chụp trời sao nếu thích) và để tìm ra những góc chụp ưng ý nhất trước khi mặt trời lên.

Khoảng thời gian 1 tiếng sau khi mặt trời mọc là thời khắc ánh sáng đẹp nhất, ngọt nhất, và dịu nhất. Mỗi căn nhà trong thành phố ma đều được anh check 2 lần vì khi ánh sáng thay đổi, từng căn nhà lại trông như một nơi hoàn toàn khác biệt.

Sau khi chơi ở Kolmanskop chán chê, bạn có thể về Luderitz nghỉ ngơi hoặc thư giãn ở đây vài ngày nếu thích. Còn nếu thời gian của bạn hạn chế, và bạn muốn đến Sossusvlei sớm trước khi campsite hết chỗ, thì nên khởi hành thật sớm nhé.

Cảm nang du lịch Namibia từ A đến Z

NGÀY 6 – 8 : LUDERITZ – SOSSUSVLEI

Sossusvlei là địa điểm du lịch thần thánh nhất, đông đúc nhất, nổi tiếng nhất Namibia. Kiểu đến Namibia mà không đến Sossusvlei thì coi như bạn chưa đến Namibia vậy đó.

Đến Sossusvlei và Deadvlei gần như là một cuộc chạy đua, nhất là khi bạn xui xẻo đến đây vào mùa cao điểm vì chỗ nào cũng hết chỗ. (Đi vào mùa thấp điểm như anh thì ung dung hơn chút.)

Mấy công viên quốc gia ở Namibia cực biết cách “làm tiền” bằng cách đặt ra mấy cái cổng kiểu như sau: Từ ngoài đường lộ, bạn sẽ phải đi qua cổng 1 để vào công viên, nơi toạ lạc một campsite và một lodge. Ở đây cũng có nhà hàng luôn. Tuy nhiên, campsite này vẫn cách các đồi cát và đặc biệt là Deadvlei đến 60km. Và họ đẻ ra thêm một cái cổng 2 nữa để ngăn khi vực campsite với đường dẫn vào Deadvlei. Ở đoạn cuối đường vào Deadvlei, nếu có xe 4×4 thì bạn có thể lái thẳng vào, còn nếu không thì bạn sẽ phải mua thêm vé để họ chở bạn vào Deadvlei.

Vấn đề như sau, cánh cổng 2 này thay đổi giờ mở cửa liên tục, thường là 1 tiếng trước bình minh (anh cũng méo hiểu sao mà nó phải làm trò này, trong khi nó vẫn ăn tiền và cho các photo tour vào đây từ đêm) đó là lí do vì sao nếu bạn săn bình minh ở Deadvlei (lí do duy nhất để bạn đến Deadvlei) thì bạn phải chọn campsite hoặc lodge bên trong công viên (chứ bên ngoài thì chờ vêu mỏ đến khi mở cửa thì nắng đã lên tưng bừng), sáng dậy thật sớm và chờ vêu mỏ ở cánh cổng thứ 2.

Sau đó, nếu bạn chạy đúng theo tốc độ 60km/h thì còn lâu bạn mới tới được Deadvlei trước bình minh (nên hãy kệ mie và chạy nhanh lên.) Ải sau chót là cái xe 4×4 đưa bạn đoạn đường cát cuối cùng đến bãi đậu xe vào Deadveli. Anh nhắc lại luôn là bọn nhân viên ở đây thường xuyên đi làm trễ nha. Nếu bạn ở đây tới hoàng hôn, bạn phải căn giờ sao cho thật sát và rời đi trước khi hoàng hôn xuống vì cánh cổng 2 sẽ đóng lúc bình minh, và cánh cổng 1 của công viên sẽ đóng trễ hơn một chút.

Sesriem Campsite – NWR (https://goo.gl/maps/U7Y9Kbt5ZiJ2) là nơi anh đã cắm trại. Khi đăng ký, họ sẽ phân bố bạn vào một khu vực nhỏ được đánh dấu trên mỗi cái cây. Mỗi khi vực cắm trại đều ở bên cạnh một cái cây, có đèn chiếu sáng mỗi đêm và ổ cắm điện đàng hoàng. Nhà tắm và vệ sinh là chung. Về mặt lý thuyết thì họ có nước nóng. Nhưng về mặt thực tế thì không có đâu khỏi mong. Do đó, anh khuyến khích các bạn tắm vào ban ngày khi trời nắng nha.

Ai có tiền sang hơn chút thì cô Sossus Dune Lodge (https://goo.gl/maps/cLJUM7dWFdR2) để ở. Anh 31 nghèo ế thất nghiệp đi châu Phi 2 tháng nên tiết kiệm tiền ở campsite thôi.

Làm gì ở Sossusvlei ?

• Săn bình minh ở Deadvlei, việc này mà không làm thì thôi đừng đến Namibia làm gì. Muốn biết khoảnh khắc bình minh ở đây nhiệm màu như thế nào thì chịu khó kéo xuống dưới đọc bài của anh.

Ánh sáng ở đây thay đổi rất nhanh chỉ trong vòng một tiếng bình minh, nhất là khi mặt trời vượt qua đồi cát thì khung cảnh không còn mầu nhiệm như bạn vẫn thấy trên các bức hình nữa.

Do đó, lời khuyên của anh là nếu bạn tham gia được một nhóm photo tour có thể đưa bạn tới đây lúc trời tối đen là tốt nhất. Còn không vào lúc bình minh, chỉ tập trung chụp về hướng đồi cát đang sáng. Sau khi mặt trời lên, khung cảnh thay đổi thì bạn nên dành thời gian chụp các góc chụp khác với cây.

Đến tầm 10 giờ thì mọi thứ xong xuôi rồi và bạn cũng không thể chụp thêm gì nữa đâu. Trời lúc đó quá nóng và bạn cũng nên đi về nghỉ ngơi, nếu quá mê thì có thể quay trở lại vào lúc hoàng hôn nhé.

• Leo lên mấy đồi cát. Dune 45 là đồi cát nổi tiếng nhất ở Sossusvlei và được nhiều người leo nhất. Tuy nhiên trong khu vực Sossusvlei còn vô số các đồi cát khác. Nói chung là tuỳ vào sở thích mỗi người mà leo hay không và chọn cái cao hay thấp. Anh thì leo đồi cát đổi thẳng xuống Deadvlei.

• Ngó qua hẻm núi Sesriem Canyon (https://goo.gl/maps/vj8fdVTZaTP2) chơi cho vui.

• Chụp hình mấy đồi cát. Đồi cát ở Sossusvlei tuyệt đẹp vô cùng bởi những đường nét uốn lượn cực sắc, đặc biệt tương phản cao vào thời điểm sau bình minh và trước hoàng hôn. Nên mang theo ống tele tốt và chân máy, và đặc biệt là phải kiên nhẫn chờ ánh sáng nhé.

Tuỳ sở thích của bạn mà bạn có thể ở Sossusvlei một hay hai đêm nhé. Với anh thì đây là một nơi tuyệt vời đến độ anh có ở một tuần cũng được luôn.

NGÀY 9-10: SOSSUSVLEI – WALVIS BAY & SWAKOPMUND

Rời Sossusvlei , giờ là lúc hướng đến bờ biển phía Đông của Namibia để nghỉ ngơi một chút sau hơn một tuần lang thang. Swakopmund là thành phố anh yêu thích nhất ở Namibia, vì nó yên bình, nhỏ xinh, nhà hàng ngon tuyệt với view hoàng hôn rực rỡ.

Swakopmund thì chỉ cách Walvis Bay 40 cây số, và nếu bạn thích thì cũng có thể ở Walvis Bay luôn. Walvis Bay nổi tiếng với những khu vực nơi hồng hạc kéo đến sinh sống và ở luôn cả năm trời không đi đâu hết. Bạn chỉ cần bước ra vịnh ngay trong thành phố là thấy chứ không cần phải mua vé hay cực khổ săn tìm gì.

Ở Walvis Bay thích nhất là mua tour đi Sandwich harbor, một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới nơi bạn có thể chứng kiến cảnh đồi cát trùng điệp gặp đại dương mênh mông. Đi ra đây thì anh khuyến khích các bạn nên mua tour để được chở đi bởi các tài xế kinh nghiệm (và sẽ có mấy màn đổ dốc cát cực đã), ăn trưa giữa đồi cát và trên đường đi sẽ bắt gặp nhiều loài thú hoang dã. Tin anh đi, không bao giờ hối hận.

Swakopmund thì thôi, anh không có từ gì để miêu tả thành phố này. Anh mê nó đến nỗi đã ở đây hết 5 ngày.

Cảm nang du lịch Namibia từ A đến Z

Những nơi anh recommend ở Swakopmund:

• Ở: Desert Sky Backpackers (https://goo.gl/maps/8mAwgWGNA232) có dorm, phòng riêng, khu vực đậu xe 4×4, sân vườn thoáng rộng, nhà bếp sạch sẽ. Nói chung là giá cả vừa phải và đáng đồng tiền bát gạo, nhân viên rất dễ thương.

• Nhà hàng anh mê nhất ở đây là The Tug Restaurant (https://goo.gl/maps/DshfdqK26AG2), mê hơn cả Jetty 1905 Restaurant (https://goo.gl/maps/51nQxNMy9AJ2) gần đó luôn. Nhà hàng có hai khu vực, nếu ăn bên trong bạn sẽ phải đặt trước (Đặt online) còn nếu ngồi ngoài trời thì không cần đặt. Nên đến tầm một tiếng trước hoàng hôn, ít cà phê hoặc ít rượu và ngắm hoàng hôn rồi sau đó hãy kêu đồ ăn nhé.

• Cà phê ở đây cũng thuộc hàng đỉnh nhất Namibia. Anh thích ăn bánh táo ở Cafe Anton (https://goo.gl/maps/eWqyAKJFQX12), bánh ngọt và café ở Bojos Café (https://goo.gl/maps/yZJNhB2z91G2) cũng thuộc hàng xuất sắc, lại ngồi ngay trên vỉa hè dưới tán mấy cây cọ nên rất thích, Cordes & Co. (https://goo.gl/maps/b8Wu6uKA1vL2) nhỏ xinh có mấy món snack dễ thương, nhân viên rất thân thiện, Village Café (https://goo.gl/maps/UwBPGrAsCBJ2) thì ăn mấy món crepe với cheese là xuất sắc nha.

Xem thêm: Hành trình cưỡi ngựa sắt xem “Trung Hoa”

• NGÀY 11: SWAKOPMUND – SPITZKOPPE:

• Từ Swakopmund bạn có thể đi tiếp lên Cape Cross Seal Reserve (https://goo.gl/maps/sXNa43Qgo3N2) là nơi bảo tồn mấy con quỷ hải cẩu. Ở đây phải nói là một biển hải cầu với đâu đó khoảng mấy ngàn con. Nhìn tụi nó cũng vui mắt lắm (và nhức tai nữa.) Anh khuyến cáo mấy bạn đừng đùa với mấy con quỷ này vì tụi rất là dữ đó nha. Lại gần nhưng phải giữ khoảng cách không thì nó khè đấy.

• Rồi ngay gần đấy là Spitzkoppe (https://goo.gl/maps/2C4tcjd9WGz) là nơi cực kỳ nổi tiếng với mái vòm (arch) đá và các núi đá hình thù kỳ dị và khổng lồ. Không được bỏ qua chỗ này. Trong công viên có một khu campsite bạn có thể cắm trại luôn nha.

NHỮNG NƠI KHÁC BẠN CÓ THỂ ĐI THÊM NẾU CÓ THỜI GIAN:

• Brandberg White Lady Painting (https://goo.gl/maps/ogjj6X6oFa12) đi trek và xem các bức tranh được vẽ trên vách đá từ thời cổ đại.

• Twyfelfontein (https://goo.gl/maps/MuiNEBApU1K2) tranh vẽ trên vách đá, trek, hike.

• Otjikandero Himba Orphanage Village (https://goo.gl/maps/y26zxaDQXEL2) làng của người Himba. Anh không đến chỗ này vì ở thủ đô Windhoek anh gặp cũng kha khá các bạn này rồi.

• Etosha National Park (https://goo.gl/maps/ShpDHWoHSWJ2) nếu thích đi safari ở Namibia thì công viên quốc gia Etosha là nơi nổi tiếng nhất. Một chuyến Safari thường kéo dài 3 ngày. Nếu bạn không đi theo tour dài ngày hoặc không có xe, tour đi Etosha thường khởi hành từ thủ đô Windhoek vào ngày thứ 7 hàng tuần.

• Waterberg Plateau National Park (https://goo.gl/maps/WhvPQwPpHfL2) thì dành cho các bạn thích các loài chim quý hiếm, tê giác, linh dương, trâu…

• Cheetah Conservation Fund (https://goo.gl/maps/FdrNp8wSGYs) là nơi bạn có thể chơi và tương tác với mấy em báo Cheetah nhỏ xinh baby.

• Lake Oanob Resort (https://goo.gl/maps/uNGcyhzfw9P2) chỗ này có mấy cái lodge cực sang và xinh, nằm gọn giữa một vùng thiên nhiên cây, cỏ, hồ nước. Buổi sáng có thể đăng ký tour đi game drive ngắm thú.

Nguồn: Nguồn: Dinh Hang’s Travels