Bên cạnh việc phải tắt các thiết bị di động và thiết bị điện tử khi đi máy bay cất và hạ cánh thì việc tiếp theo các bạn phải làm đó là mở cửa sổ, dựng thẳng ghế, gập bàn ăn… vậy tại sao chúng ta phải làm thế này khi máy bay cất và hạ cánh?

Tại sao phải mở cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh?

– Hành khách thường hay rất tò mò cho nên việc mở cửa sổ máy bay lúc cất cánh và hạ cánh sẽ giúp họ phát hiện điều gì đó thất thường.

Xem thêm: Cách để không phải trả phí khi đặt vé máy bay nội địa Jetstar

– Trong trường hợp khẩn cấp, thời gian thoát hiểm trên máy bay được tính bằng giây, cho nên tấm che cửa sổ được mở lên từ trước sẽ giúp việc thoát thân được dễ hơn.

Vì sao phải mở cửa sổ, dựng thẳng ghế, gập bàn ăn khi máy bay cất/hạ cánh

– Trong các chuyến bay ban ngày, việc mở cửa sổ và tối đa ánh sáng trong cabin sẽ giúp mắt người làm quen với ánh sáng một cách tốt hơn. Nếu có trường hợp thất thường và hành khách cần được phải sơ tán khẩn cấp thì độ tương phản ánh sáng sẽ không bị thay đổi đột ngột và hành khách không bị ảnh hưởng đến thị lực.

– Vào ban đêm, tấm che cửa sổ được mở, ánh sáng trong cabin giảm xuống giúp các nhân viên cứu trợ dưới mặt đất có thể quan sát những gì xảy ra bên trong cabin dễ dàng từ bên ngoài.

– Hánh khách được yêu mở tấm che cửa sổ trước khi cất/hạ cánh, vì giai đoạn này rất là quan trọng trong mỗi chuyến bay, hẩu hết các tai nạn hàng không thường xảy ra trong gia đoạn này.

Xem thêm: Không cần dùng thẻ thanh toán vẫn săn được vé r

Tại sao phải dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn và thắt dây an toàn?

Ngoài việc yêu cầu mở cửa sổ từ tiếp viên hàng không, các bạn cần phải dựng thẳng lưng ghế, lý do yêu cầu dựng thẳng lưng ghế như sau:

– Thứ nhất: khi bạn dựng thẳng ghế, vị trí ghế sẽ được khóa và ngược lại, khi bạn ngả lưng ghế ra phái sau thì sẽ không được khóa. Đây là cơ chế hoạt động của mọi ghế trên máy bay và bạn cũng đã quá quen thuộc với việc phải bấm nút trên chỗ để tay để nhả khóa và ngã lưng ghế ra sau.

Vì sao phải mở cửa sổ, dựng thẳng ghế, gập bàn ăn khi máy bay cất/hạ cánh

Trong trường hợp khẩn cấp, một chiếc ghế không được khóa cố định sẽ chịu nhiều tác động hơn và lưng ghế dễ bật về phía trước sẽ gây nguy hiểm cho chính người ngồi trên ghế cũng như người ngồi phía sau.

– Thứ hai: người ngồi đằng sau ghế không được dựng thẳng sẽ không có thể trụ vững nhất trong trường hợp va chạm.

Gấp chiếc bàn nă khi cất/hạ cánh

Lý do đơn giản về việc gấp bàn ăn lúc cất/hạ cánh là tạo ra khoảng tróng giúp bạn và người kế bạn có khoảng tróng để sơ tán nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Trường hợp thứ 2 nếu máy bay va chạm bạn sẽ bị ngã về phía trước và va chạm vào bàn ăn.

Vì sao phải mở cửa sổ, dựng thẳng ghế, gập bàn ăn khi máy bay cất/hạ cánh

Dây an toàn khi cất/hạ cánh

Dây an toàn giúp bạn được giữ cố định vào ghế và giảm thiểu tối đa va chạm khi máy bay bị dằn hoặc bị va chạm. Tuy nhiên, hành khách có thể tự mở dây an toàn khi máy bay đạt độ cao ổn định. nhưng quý khách phải caì dây an toàn khi máy bay cất/hạ cánh và mỗi khi đèn hiệu cài dây an toàn được bật sáng.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký hội viên của Vietnam Airlines