Hầu hết các điểm du lịch trên khắp thế giới đều có kẻ lừa đảo, Thái Lan cũng vậy. Mặc dù phần lớn người Thái rất hiếu khách, nhưng không phải ai cũng vậy. Tỷ lệ này chiếm rất ít, không đáng kể, nhưng nếu không cảnh giác, bạn có thể là nạn nhân tiếp theo.

“Hoàng cung, chùa Wat Pho đóng cửa vào ngày hôm nay rồi, nhưng hôm nay có 1 chùa mới, nhiều người đến đó lắm, tôi sẽ chở bạn đi với giá rẻ” hoặc “chuyến tàu đó đợi lâu lắm, đi thuyền của tôi đi, nhanh mà an toàn”…. và họ sẽ chở bạn vòng vòng rồi điểm cuối là nơi bán đá quý, cửa hàng đồ lưu niệm. Có thể bạn không mua gì, chẳng mất đồng nào, nhưng nó làm lãng phí thời gian quý báo của bạn. Các chiêu lừa đảo sau là thông dụng và được nhiều ghi nhận:

1. “Hoàng cung đóng cửa”, chiêu này chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong các báo cáo. Bạn đi phía bên ngoài Hoàng cung và có 1 tài xế xe tuk tuk tiếp cận bạn, nói rằng hoàng cung hôm nay đóng cửa và nói sẽ chở bạn đi nơi khác chơi với giá rẻ. Và họ dẫn bạn đến trung tâm đá quý. (Hoàng cung hiếm khi đóng cửa nhé)

2. “Trung tâm đá quý” (Thai Gem) – Nếu bạn không phải là một chuyên gia về đá quý thì bạn sẽ phạm sai lầm cho dù bạn có “trả” bất kể giá nào.

3. Lừa đảo về mệnh giá tiền. Khi bạn mua đồ ở cửa hàng hay ngoài chợ, do mới dùng tiền Thái, nên bạn không quen với mệnh giá và người bán có thể nhìn thái độ lúng túng của bạn để thối lại tiền không đúng.

4. Chơi dù lượn – Nhiều người ở Pattaya và Phuket đã bị lừa sau khi thuê dù lượn. Khi bạn trở lại trả dù sau chuyến bay vui vẻ, họ sẽ chỉ ra vết trầy xước và yêu cầu một khoản tiền đền bù. Nếu bạn thuê bất cứ thứ gì, xe máy, xe đạp, môtô nước… hãy đảm bảo tất cả các vết trầy xước và vết lõm được chụp hình, ghi nhận lại trước đó.

9 Chiêu lừa đảo du khách ở Thái Lan cần lưu ý

5. Mời xem sex show – Đừng tin những lời chào bên ngoài, họ nói các chương trình sex show miễn phí và đồ uống chỉ với 100 baht mỗi người. Bạn sẽ phải trả một hóa đơn hàng ngàn baht vì lúc tính tiền chủ quán nói họ không biết ‘người bên ngoài nào” đã giới thiệu bạn. Nếu bạn đi 1 mình thì càng thận trọng vì họ có thể dùng vũ lực nếu bạn từ chối trả tiền. (Nếu bạn để ý, sẽ thấy Luke không bao giờ giới thiệu với các bạn dịch vụ này! Thái lan còn nhiều thứ để vui chơi)

6. Hết vé xe lửa ở nhà ga Hualamphong – Bên ngoài ga xe lửa, họ nói rằng họ sẽ giúp bạn đặt chỗ ngồi. Sau đó, họ nói rằng chuyến tàu đã đầy và cách duy nhất để đi trên một trong những chiếc xe buýt của họ.

7. Mất đồ trên chuyến xe buýt đường dài – Hãy đi những nhà xe uy tín, những nhà xe lớn (những nơi có cho đặt vé trước online chẳng hạn) vì nhiều báo cáo ghi nhận là khoang hành lý được nối với chỗ ngồi của phụ xế và những đồ giá trị trong hành lý bị mất, thậm chí họ còn bỏ ma túy vào để “buôn lậu ké”.

8. Taxi ở sân bay – Bạn không muốn trả 50B tiền phí nếu thuê taxi thông qua sự quản lý của sân bay, bạn muốn tự trả giá… hãy cẩn thận, ở Thái Lan đi taxi có bấm đồng hồ là rẻ nhất.

9. Bạn có thể mang giúp, giữ giúp hành lý của người khác khi nhân viên hãng bay cân hành lý, nhưng không mang, không cầm nó đi qua khu vực máy soi (bạn biết gì bên trong?)

Hãy nhớ rằng, hầu hết những kẻ lừa đảo đều thành công vì họ đánh vào tâm lý ‘ham rẻ, ham vui” của nạn nhân. Nếu một cái gì đó quá tốt, quá dễ… hãy thận trọng. Người Thái thường “khép nép” vì vậy, nếu có 1 người Thái “quá thân thiện, quá tự tin, quá sành sỏi” đến bắt chuyện với bạn… hãy thận trọng.