Tụi anh chạy xe máy trên con đường đèo uốn lượn mà mỗi lần bẻ tay lái là khung cảnh phía trước lại khiến mình choáng ngợp.

Giữa lưng chừng con dốc, Tuyệt Tình cốc hiện ra bằng một thung lũng xanh ngút ngàn lẩn lút giữa những ngọn núi như mới trồi lên khỏi mặt đất từ khi nào.

Đồng cỏ xanh dưới dải nắng vàng ánh mật chiều mùa hè, thác Nậm Trá chảy ầm ào từ thượng nguồn qua các khe đá, những vạt hoa dại đung đưa trong một cơn gió chiều nhè nhẹ, đàn bò nhởn nha gặm bỏ trên nền những dãy núi xa xa…cả một thung lũng được đặt tên “Tuyệt Tình Cốc” quả không quá ngoa.

Tuyệt tình cốc đẹp như một câu chuyện tình

Cao Bằng quê anh vốn nổi tiếng với hồ Thang Hen. Đây là hệ thống kết nối 36 lòng hồ khác nhau, vào mùa mưa nước dâng đầy có thể đi thuyền di chuyển giữa các hồ. Và “Tuyệt Tình Cốc” chính là một trong các khu hồ này.

Thật không thể tin được là vào mùa mưa, toàn bộ những dải đồng cỏ anh đang đứng đều ngập nước.

Xem thêm: Review Chi Tiết Từ A – Z Địa Điểm Hot Tại Ninh Bình

Tuyệt tình cốc đẹp như một câu chuyện tình

Thế nhưng khi mùa cạn đến, nước rút sạch trơn, lòng hồ sông suối cạn đáy, cỏ đua nhau mọc tạo thành dải thung lũng xanh rì, điểm xuyết vài bãi cỏ nở hoa dại lãng mạn như một câu chuyện tình.

Không gian rộng lớn thích hợp với những ai thích tìm nơi vắng lặng, hoặc cùng nhóm bạn hay gia đình đi picnic, cắm trại.

Từ trung tâm thành phố Cao Bằng, bạn đi xe đến thị trấn Quốc Hùng, tìm đường vào thác Nặm Trá (vị trí: https://goo.gl/maps/RnFF6UBYqgn.) Từ đường lộ vị trí quẹo vô là tại đây: https://goo.gl/maps/C2wZhb4c57D2, đi xuống một con dốc hẹp là bạn sẽ tới nơi đồng cỏ xanh rộng lớn. Khu vực nổi tiếng với Núi Thủng (núi bị thủng một khoảng lớn ở gần đỉnh) nên rất dễ nhận biết.

Tuyệt tình cốc đẹp như một câu chuyện tình

SUỐI LÊ NIN XANH NHƯ MỘT BÀI THƠ

Anh đi đâu, về đâu cũng tự hào vì mình có một quê hương đẹp đến nao lòng. Lần nào về quê cũng phải đi cho hết những nơi đẹp nhứt mảnh đất nơi mình sinh ra.

Không bị khai thác đến cạn kiệt, nhiều nơi vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ, không khí trong lành, những cung đường đèo uốn lượn đã tay mỗi khi bẻ lái,…

Tuyệt tình cốc đẹp như một câu chuyện tình

31 năm từ khi anh chào đời, Cao Bằng vẫn đón anh với đất trời rộng lớn đến vô cùng.

31 năm, suối Lê Nin – hang Pác Bó vẫn nên thơ như lần đầu anh đến. Nước vẫn trong vắt đến tận đáy (không tin xem hình anh nhúng điện thoại xuống đáy nước chụp rong với tảo và cá), màu xanh thiên thanh kỳ diệu của suối đầu nguồn vẫn y như thế (xem hình anh chụp suối lúc đã gần 6 giờ chiều), những tán cây cổ thụ vẫn vươn mình lên trời cao và những viên sỏi vẫn lặng im nằm dưới làn nước chảy…

Tuyệt tình cốc đẹp như một câu chuyện tình

Suối Lê Nin – hang Pác Bó đi dễ cực kỳ, chỉ một con đường chạy thẳng từ trung tâm thành phố Cao Bằng tầm 51km là tới.

Tuyệt tình cốc đẹp như một câu chuyện tình

Nước đầu nguồn nên cấm bơi, nhưng bạn có thể mang dưa hấu và bia bỏ vô cái giỏ ngâm vô nước trong những ngày hè nóng oi ả, đợi cho tới khi lạnh kéo lên ăn uống thì đã vô cùng! Thích hợp để đi cùng nhóm bạn, gia đình, picnic đi về trong ngày.

Nguồn: Hang Dinh

Xem thêm: Đi Rồi Sẽ Muốn Quay Trở Lại – Đảo Bali (Indonesia)