Như mình đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm du lịch tại Côn Đảo ở phần 1 tối qua. Mình sẻ chia sẻ tiếp ở phần nay cho các bạn kinh nghiệm đi chơi, ăn uống, nghỉ ngơi.

Nói đến Côn Đảo, chắc hẳn các bạn sẻ nghĩ ngay đến một hòn đảo chỉ có nhà tù và nhà tù, một số bạn sẻ nói là buồn chán.

Nhưng nếu với những bạn yêu thiên nhiên, một lần đến với Côn Đảo mình nghĩ 90% các bạn sẻ muốn quay lại. Ở nơi này không có sự xô bồ nhộn nhịp của phố thị, không có mất cắp, không tệ nạn, nơi này bạn có thể để xe ngoài đường cả tháng không ai lấy, ở nơi đây bạn sẻ gặp những người dân chất phát nhiệt tình, ở nơi đây bạn sẻ thấy lòng minh yên bình đến lạ.

Review Côn Đảo Phần 1: Kinh nghiệm đi chơi, ăn uống, nghỉ ngơi

Côn Đảo mãnh đất tâm linh, đến đây ngoài thăm quan các điểm di tích, viếng mộ Cô Sáu…như mình đã chia sẻ ở phần trước các bạn có thuê cano đi thăm quan các hòn xung quanh tại Côn Đảo, ngoài hòn đảo chính bao quanh còn 15 hòn đảo lớn nhỏ khác. Độ dài đi đến các hòn khác nhau, sẻ có chi phí thuê cano khác nhau, nếu đi tầm 10 người sẻ rẻ hơn, vì Côn Đảo rất ít đơn vị làm ghép đoàn đi tour hòn. Đi thăm quan hòn các bạn sẻ được trải nghiêmn dịch vụ lặn biển ngắm san hô, lên hòn thăm quan, tầm tháng 4 đến tháng 9 là mùa rùa biển lên đẻ trứng bạn muốn trải nghiệm dịch vụ xem rùa biển đẻ trứng ngoài chi phí cano bạn phải trả thêm một khoản phí xem rùa biển với vườn quốc gia côn đảo, với 15 p đi ca nô khách đến hòn Bảy Cạnh, du khách sẽ bơi có ống thở xem san hô ở khu vực bãi Bờ Đập. Các rạn san hô khu vực biển xung quanh hòn Bảy Cạnh có diện tích khoảng 366 ha, được tạo thành nhiều loài san hô tạo rạn rất khác nhau, như: dạng cành, dạng bàn, dạng phiến, khối đĩa… và có nhiều loài sinh vật biển sống trong các rạn san hô.

Sau đó, du khách đi theo đường mòn ven rừng ngập mặn để đến Trạm Kiểm lâm Bảy Cạnh. Trên đường đi, du khách tham quan, tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn Côn Đảo, với diện tích khoảng 5,1 hecta, gồm 24 loài thực vật ngập mặn, chủ yếu là Đước Đôi, Đưng, Vẹt trụ, Vẹt dù, Dà vôi, Su ổi, Bàng phi nhưng là rừng ngập mặn nguyên sinh được hình thành, phát triển trên nền cát pha lẫn san hô chết. Đây là nét độc đáo, hiếm tìm thấy nơi khác ở Việt Nam. Rừng ngập mặn Côn Đảo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, phòng hộ chắn sóng và là nơi ươm nuôi và trú ẩn của nhiều loài thủy sinh, trong đó một số loài có vòng đời của chúng, gắn liền với sinh cảnh rừng ngập mặn như cua, tôm…

Review Côn Đảo Phần 1: Kinh nghiệm đi chơi, ăn uống, nghỉ ngơi

Du khách ăn tối tại Trạm Kiểm lâm Bảy Cạnh.chi phí này các bạn tự túc hoặc đem theo thức ăn nhé

19g00: Nhân viên kiểm lâm sẽ hướng dẫn du khách đi khám phá hoạt động kiếm ăn của Cua Xe Tăng trong rừng ngập mặn. Đây là loài cua khá to, sống trong các hang gần rừng ngập mặn và chỉ tìm thức ăn vào chập tối, từ 18 – 20 giờ; Hướng dẫn viên giới thiệu đặc tính sinh thái của Rùa biển, công tác bảo tồn rùa biển của Vườn quốc gia Côn Đảo và hướng dẫn nội quy, cách tiếp cận xem hoạt động đẻ trứng của rùa biển và chờ rùa mẹ lên bãi cát làm tổ, đẻ trứng. Thời gian Rùa biển lên bãi đẻ trứng khi thủy triều cao trong đêm.

Sau 1 đêm xem rùa đẻ, sáng hôm sau 06g00: Quý khách thả rùa con về biển (đăng ký trước). Sau đó đoàn sẽ khởi hành hành về lại trung tâm thị trấn Côn Đảo.

Ngoài hòn 7 cạnh, có thể đi hòn cau tầm 30p để xem rùa, tất cả đều phải đăng ký trước với ban quản lý vườn quốc gia hết nhé. Nhìn chung đoàn tầm 10 người chi phí xem rùa sẻ rẻ hơn so đi ít và đi cá nhân.

Ngoài tour thăm quan hòn bạn còn có thể thăm quan các tour như sở rẩy, Sở Rẫy du khách đi bách bộ tham quan, khám phá rừng mưa nhiệt đới hải đảo, quan sát các loài động vật hoang dã như Chim, Sóc đen Côn Đảo, Khỉ đuôi dài Côn Đảo, Thạch sùng Côn Đảo…, các khu nhà đá cổ do tù nhân xây dựng từ thời Pháp thuộc và lên chòi quan sát ngắm toàn cảnh thị trấn Côn Đảo, các hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất của đảo, vịnh Côn Sơn và các hòn đảo xung quanh. Sau đó du khách tiếp tục đi bộ xuống núi về phía Tây đến tham quan Bãi Ông Đụng, bơi lội xem san hô, ăn trưa và buổi chiều trở về lại trung tâm Vườn quốc gia Côn Đảo.

Review Côn Đảo Phần 1: Kinh nghiệm đi chơi, ăn uống, nghỉ ngơi

Mô tả hành trình:

– Là tuyến du lịch sinh thái rừng, đi bộ, khó đi, không phù hợp với du khách lớn tuổi và có bệnh tim mạch, được tổ chức và điều hành tại Trung tâm du khách Vườn.

– Yêu cầu: mang tư trang phù hợp đi rừng và tắm biển. Cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia hoặc cộng đồng địa phương đi cùng.

Tour ông đụng Đây là điểm du lịch hấp dẫn nằm trên đảo Côn Sơn, cách trung tâm Vườn khoảng 3 km về phía Tây, có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ, môi trường trong lành. Từ trung tâm Vườn du khách đi bộ khoảng một giờ trên đường mòn xuyên qua khu rừng sẽ đến Bãi Ông Đụng.

Mô tả hành trình:

– Là tuyến du lịch sinh thái rừng, đi bộ hoặc xe máy được tổ chức và điều hành tại Trung tâm du khách Vườn. Tuyến bao gồm tắm biển, bơi lội xem san hô, câu cá giải trí trên biển, ngắm cảnh thiên nhiên, leo núi tham quan rừng nguyên sinh hải đảo.

– Yêu cầu: mang tư trang phù hợp. Cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia hoặc tự đi.

– Thời gian: từ 2 – 3 giờ; Sức tải môi trường: ban ngày tối đa 40 khách/1 thời điểm, ban đêm 20 khách. Phù hợp dã ngoại, nghỉ dưỡng, sinh hoạt tập thể, cắm trại dã ngoại.

Từ Bãi Ông Đụng du khách có thể thuê cano của Trạm Kiểm lâm tham quan các đảo lân cận như Hòn Tre Lớn, hòn Tre Nhỏ tham quan, bơi lội xem san hô và xem chim biển.

Xem lại phần 1: Review Côn Đảo – Phương tiện đi Côn Đảo – Bùi Phương Nga